Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021
Home THÀNH PHẦN MỸ PHẨM Axit Salicylic là gì? Tác dụng của Axit Salicylic trong làm đẹp da

Axit Salicylic là gì? Tác dụng của Axit Salicylic trong làm đẹp da

Axit salicylic được xem là “người hùng”của làn da bởi hiệu quả làm đẹp da vượt trội. Chính nhờ khả năng thâm nhập sâu và làm sạch lỗ chân lông mà Axit salicylic trở thành một thành thường trực của các sản phẩm điều trị bệnh về da như mụn, vảy nến, sẹo lồi, ngứa hay mụn cơm. Để hiểu rõ hơn về Axit salicylic là gì? Tác dụng của ra sao? Hay cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. Axit Salicylic là gì? Tác dụng của Axit Salicylic

1.Axit salicylic là gì? 

Axit salicylic là một loại axit vô cơ, có gốc dầu, thuộc nhóm axit beta hydroxy (BHA). Đây là một chất giảm đau rất hiệu quả, khi được đưa vào cơ thể chất này sẽ giúp cơ thể giảm đau và tăng cường lưu thông máu. 

Còn khi được thoa trực tiếp lên da thì nó sẽ có tác dụng làm tan các tế bào ở lớp trên cùng của da, làm lỏng da cũ, da chết và để lộ làn da tươi mới hơn. Acid salicylic có thể tác động sâu hơn và có khả năng thâm nhập vào trong lỗ chân lông để làm thông thoáng chúng. Do đó thành phần này thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da mụn, da hỗn hợp và cả da dầu.

Axit salicylic la gi

2.Cơ chế hoạt động của Axit salicylic trên bề mặt da.

Axit salicylic hoạt động bằng cách tăng lượng hơi ẩm trong da và phân rã các liên kết các tế bào da dính lại với nhau, làm cho các tế bào của lớp biểu bì bong ra dễ dàng hơn và tạo điều kiện cho tế bào mới phát triển.

Khi bôi trực tiếp lên da, Axit salicylic có thể phá vỡ các hợp chất béo như dầu thừa bít trong lỗ chân lông, hạn chế nguy cơ lỗ chân lông bị tắc nghẽn và hình thành mụn. Do đó Axit salicylic có nồng độ khoản 2% thường dùng để chăm sóc da thậm chí loại có nồng độ cao lên tới  10 – 30% còn có thể dùng để điều trị mụn cóc trên cơ thể.

Bên cạnh đó, Axit salicylic điều chỉnh sự biểu hiện gen COX2 để giảm sự hình thành của các prostaglandin gây viêm. Do đó nó có tác dụng giảm đau và chống viêm rất hiệu quả mà không hề gây kích ứng cho da, giúp cho mụn nhọt và mụn mủ đỏ biến mất nhanh hơn. 

co che hoat dong Axit salicylic

3.Công dụng của Axit salicylic.

Axit salicylic có rất nhiều công dụng “thần kỳ” trong việc làm đẹp da, cụ thể là: 

cong dung Axit salicylic

3.1 Giúp tẩy tế bào chết.

Axit salicylic  được coi là một chất hoàn hảo cho tẩy tế bào chết. Nhờ có khả năng hòa tan trong môi trường dầu nhờn nên axit chất này thẩm thấu một cách nhanh chóng và thâm nhập sâu tận trong các lỗ chân lông. Sau đó nó sẽ phá vỡ những liên kết giữa các cấu trúc da đã già cỗi, bị lão hóa, khiến cho những tế bào chết có thể dễ dàng bị bong tróc.

Chính vì thế nó có thể tẩy tế bào chết và làm sạch các bã nhờn một cách triệt để nhất – điều mà tẩy tế bào chết vật lý không thể làm được. Ngoài ra, chất này còn có khả năng kiểm soát tối đa lượng dầu nhờn trên da, làm sạch sâu tận cùng lỗ chân lông và luôn giữ cho bề mặt da được khô thoáng…

3.2 Giúp điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn trứng cá. 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mụn trứng cá, mụn đầu đen cũng như mụn đầu trắng đó là các tế bào da bong tróc bất thường, chúng dính vào nhau gây ra tình trạng bí và tắc nghẽn lỗ chân lông. Lúc này axit salicylic hỗ trợ việc loại bỏ và nới lỏng các tế bào da, khai thông và làm sạch thoáng lỗ chân lông, hạn chế sự hình thành mụn trứng cá, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. 

Không dừng lại ở đó, axit salicylic còn có thể làm lỏng các nhân mụn đầu đen, hỗ trợ cho việc lấy nhân mụn được dễ dàng hơn, tránh được khả năng bị viêm da khi nặn mụn. Ngoài ra Axit salicylic còn được coi là chất kháng viêm rất hiệu quả trong điều trị mụn. 

3.3 Làm mờ sẹo và vết thâm

Axit salicylic  được đánh giá rất cao trong việc làm mờ và đổi màu tông da. Do đó nó sẽ hỗ trợ rất hiệu quả trong việc làm mờ các vết thâm sẹo do mụn để lại, thậm chí là cả tàn nhang trên mặt. 

3.4 Làm thông thoáng lỗ chân lông bị bít tắc

Axit salicylic hỗ trợ kích thích lưu thông các bã nhờn, cặn bã dầu thừa  và bụi bẩn – nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông. Đặc biệt là các bạn da dầu, thành phần này sẽ hỗ trợ làm sạch sâu da mặt một cánh hiệu quả và nhanh chóng, giúp thông thoáng lỗ chân lông và da của bạn có thể “thở” một cách thoải mái hơn. 

3.5 Làm tan mụn cóc

Axit salicylic ở nồng độ từ 10- 30% có khả năng làm tan các mụn cóc.

Giảm da nhờn

Đối với các bạn da nhờn, acid salicylic khi bôi lên sẽ phá vỡ các acid béo như bã nhờn hoặc các loại dầu tự nhiên còn thừa lại trên da. Việc này giúp da loại bỏ lượng dầu nhờn còn thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

3.6 Thu nhỏ lỗ chân lông

Axit salicylic có công dụng thu nhỏ lỗ chân lông lớn nhờ khả năng làm săn chắc da và giảm dầu. Hoạt tính se khít của chất này giúp da càng thêm mềm mịn và tươi trẻ.

4.Cách sử dụng Axit salicylic. 

Chất này thường thường được sử dụng là thành phần của nhiều loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, serum, toner và dưỡng ẩm, đặc biệt là các sản phẩm tẩy da chết hóa học AHA/BHA. Để tận dụng tối đa hiệu quả của  axit salicylic trong việc chăm sóc da, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

cach su dung Axit salicylic

4.1 Đối với điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn đầu trắng:

B1: Bắt đầu bằng cách làm sạch da bằng sữa rửa mặt có độ pH thấp, nhẹ nhàng. Bạn phải chắc rằng sữa rửa mặt đã được làm sạch hoàn toàn với nước sạch. 

B2: Thoa một lớp axit salicylic mỏng nhẹ. Nếu sản phẩm có dạng gel hoặc kem dưỡng da, hãy thoa một lượng nhỏ chất này, sau đó massage nhẹn lên da theo chuyển động hướng lên. Còn nếu sử dụng axit salicylic ở dạng chất lỏng, bạn có thể chọn cách sử dụng chúng với một tăm bông và chấm lên mặt.

B3: Thư giãn và đợi trong khoản 15-30 phút  để axit salicylic có thể thấm thấu tẩy tế bào chết cho da và da cũng có đủ thời gian điều chỉ lại độ pH.

B4: Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày như bình thường.

Lưu ý là bạn không cần phải rửa lại mặt sau khi sử dụng axit salicylic. 

4.2 Đối với mụn cóc:

B1: Làm ẩm vùng da thương tổn trong khoảng 5 phút bằng nước ấm.

B2: Cọ xát da với bàn chải hoặc tấm mài một cách nhẹ nhàng để lấy các lớp da bong ra. 

B3: Lau khô da và thoa axit salicylic trên toàn bộ bề mặt mụn cóc mà không để lan ra vùng da khỏe mạnh. Nếu bạn được chỉ định thoa với tần suất 2 lần ở vùng bị mụn cóc, hãy để lớp thuốc đầu tiên khô lại rồi thoa thêm lớp tiếp theo. 

Lưu ý là cần phải rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần thoa thuốc.

4.3 Tần suất sử dụng: 

Khi mới bắt đầu sử dụng axit salicylic, Bạn chỉ có thể sử dụng tối đa từ 2 đến 3 lần một tuần. Hãy thử dụng một lượng nhỏ lên da một hoặc hai ngày để theo dõi xem liệu bạn có bị kích ứng với sản phẩm này không. 

Nếu  da của bạn không có bất kỳ vấn đề gì và cho ra phản ứng tốt, thì bạn có thể sử sản phẩm có chứa axit salicylic hàng ngày. Nhưng chỉ nên sử dụng nó một lần / một ngày.  

Thời điểm thích hợp để dùng chất này nhất là buổi tối. Vì lúc này, làn da của bạn có điều kiện tốt nhất để hấp thụ tất cả các lợi ích axit salicylic mà không bị gián đoạn.

5.Axit salicylic có tác dụng phụ không?

Axit salicylic có nhiều công dụng tốt như thế, chắc hẳn bạn cũng tự hỏi rằng liệu nó có tác dụng phụ hay không? Câu trả lời là có đấy ạ! 

5.1 Các tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng các sản phẩm chứa axit salicylic có thể kể đến là: 

Kích ứng da, xuất hiện các tình trạng trên da khác với trước khi sử dụng các thuốc này (nhẹ)

Đau châm chích tại khu vực bôi thuốc

5.2 Các tác dụng phụ ít gặp hơn:

Các tác dụng phụ ít gặp hơn khi dùng axit salicylic:

Gây kích ứng da 

da bị khô và bong tróc. 

Phát ban hoặc đỏ da và gây ngứa. 

Khô cổ họng

Da ấm bất thường

Nôn mửa, tiêu chảy

Ù tai, mất thính lực

Suy nhược, mệt mỏi, đau đầu. 

5.3 Nếu gặp các tác dụng phụ dưới đây, bạn cần dừng sản phẩm và đến cơ sở y tế ngay:

Nổi mề đay

Khó thở

Ngất xỉu

Sưng mắt, mặt, môi hoặc lưỡi

Không phải trường hợp nào cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có những tác dụng phụ có thể mất đi sau một thời gian ngắn sử dụng. Tuy nhiên cũng  có thể có các tác dụng phụ nguy hiểm khác không được đề cập. Nếu cảm thấy bất kỳ điều gì không được đề cập đế hãy thông báo ngay cho bác sĩ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ điều trị. 

6.Những lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic. 

Nếu bạn bị dị ứng với một thứ gì đó như thuốc, thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật, hãy báo với bác sĩ để họ tư vấn xem có nên dùng axit salicylic hay không. Đối với sản phẩm có chứa axit salicylic mà không được kê toa, hãy đọc kỹ nhãn hoặc thông tin thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc các tác dụng không mong muốn khi hấp thu axit salicylic quá nhiều qua da và dễ bị kích thích da khi sử dụng thuốc này. Không nên sử dụng hoạt chất này cho trẻ em dưới 2 tuổi. 

Các bệnh nhân lớn tuổi có nhiều khả năng mắc các bệnh về mạch máu liên, đòi hỏi họ phải thận trọng khi dùng thuốc này.

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy axit salicylic có ảnh hưởng xấu đến bà mẹ mang thai và đang cho con bú nhưng bận cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho con mình.

Bạn nên cẩn trọng khi dùng axit salicylic vào ban ngày. Bởi thành phần này có thể khiến da của bạn nhạy cảm hơn dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Do đó bạn sẽ phải sử dụng kết hợp với kem chống nắng có độ bảo vệ cao. 

Do axit salicylic có thể làm cho da dễ bị khô và bong tróc, nên bạn cần sử dụng kèm theo kem dưỡng ẩm và thường xuyên cấp ẩm cho da. 

7.Cách chọn một số sản phẩm chăm sóc da có chứa axit salicylic.

Nồng axit salicylic được cho phép sử dụng trong các sản phẩm chỉ ở mức từ 0,5% đến 2%, vì vậy đó là nồng độ bạn nên lựa chọn để sử dụng. Tại các phòng khám da liễu, người ta có thể sử dụng nồng độ lên tới 20-30% để peel da. Sau đây là một số nồng độ axit salicylic thích hợp trong các sản phẩm:

Đối với các loại sản phẩm điều trị mụn:Nồng độ axit salicylic sẽ là 2% cho kem và gel. Tuy nhiên, đối với làn da đặc biệt nhạy cảm thì bạn nên tìm những sản phẩm có nồng độ thấp hơn.

Kem chống lão hóa: Giống việc điều trị mụn, các loại kem chống lão hóa thường chứa axit salicylic khoản 2%. Đay là nồng độ lý tưởng để tái tạo tế bào da trẻ trung hơn.

Dầu gội trị gàu: Các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội trị gàu sẽ có từ 3 – 12% axit salicylic. Nó có thể đẩy nhanh quá trình tẩy da chết trị gàu và viêm da tiết bã. 

Loại bỏ mụn cóc: Các sản phẩm dùng để điều trị mụn cóc thì nồng độ axit salicylic cao hơn rất nhiều từ 17 đến 27%. Do đó không nên áp dụng nồng độ này cho các sản phẩm có công dụng khác. 

II.Kết: 

Tuy có rất hiệu quả trong nhiều trường hợp nhưng nó cũng sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Qua bài viết này chúng ta cũng đã cùng khám phá được “Axit salicylic là gì?” và đặc điểm của nó ra sao. Tuy nhiên để có thể sử dụng hoạt chất này đạt hiệu quả cao và an toàn nhất, bạn nên tìm đến sự tư vấn từ bác sĩ. Chúc bạn nhanh chóng có một làn da khỏe đẹp nhé!

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments