7 Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Trí Nhớ Kém Ở Người Trẻ Tuổi

7 Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Trí Nhớ Kém Ở Người Trẻ Tuổi

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi không chỉ đơn giản là quên khóa cửa, quên ví, học xong là quên hết,… Đó có thể chính là biểu hiện của suy giảm trí nhớ. Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt mà đó có thể là nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer – mất trí nhớ ở người già. Cùng tìm hiểu tại sao người trẻ tuổi lại có trí nhớ kém như vậy nhé !

1. Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi biểu hiện như thế nào

Trí nhớ kém là một biểu hiện của chứng suy giảm trí nhớ. Suy giảm trí nhớ là hiện tượng não bộ suy giảm chức năng dẫn đến quá trình vận chuyển thông tin và trí nhớ về vỏ não đình trệ.

Nhiều người cho rằng, chứng suy giảm trí nhớ chỉ có ở người già. Nhưng theo một báo cáo y khoa, các tế bào thần kinh đã bị thoái hóa ngay từ độ tuổi hai mươi.

Có một thực tế,  hiện nay khoảng gần 30% người trẻ tuổi gặp các vấn đề về thần kinh. Tỉ lệ này ngày càng lớn và để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Triệu chứng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi thường gặp là:

  • Không nhớ sự việc vừa xảy ra cách đây 5 phút
  • Mất phương hướng và khái niệm về thời gian
  • Không còn quan tâm quá nhiều về bản thân: vẻ ngoài, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe,…
  • Thường kém tập trung
  • Hay trong tình trạng lờ đờ.
  • Tâm lý dễ xúc đông, bực dọc,…

Nếu không được chữa trị kịp thời và xảy ra trong thời gian dài thì triệu chứng này dễ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

trí nhớ kém ở người trẻ tuổi 1
Khoảng 30% người trẻ tuổi gặp các vấn đề về thần kinh

Và một khi sa sút trí tuệ thì các tế bào trong não đã tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi. Các tế bào não chết đi, tổn thương mạch máu não, teo não thậm chí có thể tử vong.

2. Nguyên nhân xuất hiện trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

2.1. Thiếu ngủ – Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Thiếu ngủ là tình trạng thường gặp ở người trẻ tuổi. Đó là tình trạng không đủ thời gian ngủ cần thiết để có đủ năng lượng làm việc và sinh hoạt.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Một cuộc khảo sát cho thấy rằng khoảng 73% học sinh trung học Hoa Kỳ ngủ ít hơn 8 giờ vào các đêm ngày đi học.

Tuy thiếu ngủ không phải là một bệnh lý cụ thể. Nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và thể chất của một con người. Nguyên do dẫn đến thiếu ngủ thì rất nhiều: rối loạn nhịp sinh học, rối loạn tăng động giảm chú ý,…

Ngủ thì cơ thể mới được nghỉ ngơi, đào thải độc tố. Những người trẻ tuổi ngày nay thường không ngủ đủ nên lượng thông tin, kí ức thu nhận về vỏ não ngưng trệ. Từ đó thường có các trường hợp trí nhớ kém ở người trẻ tuổi. Thường xuyên mất trí nhớ ngắn hạn, hay quên những việt lặt vặt xung quanh.

Thiếu ngủ dẫn đến trí nhớ kém ở người trẻ tuổi
Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Khi tình trạng này kéo dài thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy cơ thể suy nhược mệt mỏi. Tâm trạng bạn thay đổi thất thường, đầu óc không minh mẫn, dễ khó chịu bực dọc.

2.2. Làm việc quá căng thẳng, lao lực

Áp lực công việc trong thời gian dài là một trong những lý do xảy ra tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi. Bởi các gốc tự do tăng sinh phát triển mạnh mẽ phá hủy thành phần trong bộ não.

Cùng lúc ôm đồm hay làm quá nhiều việc cũng là nguyên do làm bộ não căng thẳng. Sắp xếp hợp lý công việc để não bộ có thể làm việc và nghỉ ngơi theo chế độ hợp lý.

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi 2
Căng thẳng làm xảy ra tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Học sinh, sinh viên, nhân viên công sở kể cả những phụ huynh là các đối tượng dễ mắc phải tình trạng này. Bởi các áp lực về học tập, công việc và áp lực nuôi dạy con trẻ.

Không phải áp lực căng thẳng nào cũng là xấu. Có nhiều sự áp lực sẽ đem đến cho bạn sức mạnh và sự nghiêm túc khi nhận một trách nhiệm nào đó.

Tuy nhiên nếu căng thẳng quá mức chịu đựng của cơ thể thì sẽ trở thành căng thẳng mãn tính. Nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy hơn nữa. Nếu rơi vào trường hợp đó, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

2.3. Sử dụng chất kích thích – Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Trong những buổi tụ tập bạn bè, người trẻ tuổi thường hay sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia,…Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến não bộ.

Vì khi uống quá nhiều rượu bia, tế bào não bắt đầu nhỏ lại. Từ đó nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy và năng lực ghi nhớ của bạn.

Hơn nữa, uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể mắc bệnh thoái hóa tiểu cầu não. Tế bào nơron ở tiểu não sẽ bị phá hủy. Vậy nên xuất hiện tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi. Não bộ sẽ không thể kiểm soát được chức năng vận động và giữ thăng bằng.

trí nhớ kém ở người trẻ tuổi 03
Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân xảy ra trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Sử dụng rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến năng lực, hành vi của bản thân. Khi sử dụng nó thì không nên tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho người tham gia trên giao lộ.

2.4. Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Một bộ não phát triển là một bộ não cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.  Vì dinh dưỡng là thành phần thiết yếu đối với sức khỏe của con người.

Thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt ở những người trẻ tuổi, nếu có thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ phải đối mặt với các mối nguy hại về bệnh tật rất khôn lường. Vì vậy, mỗi chúng ta cần thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học. Nó sẽ cải thiện và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.

Các biểu hiện hoa mắt, trí nhớ kém, chậm chạp là những biểu hiện của tình trạng thiếu máu do thiết chất sắt, các vitamin B1, B2. Những sự thiếu chất này sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt gây mất trí nhớ ngắn hạn.

Những người trẻ tuổi thường hay bỏ bê sức khỏe không chú ý đến việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nên trí nhớ kém ở người trẻ tuổi xảy ra thường xuyên là điều dễ hiểu.

2.5. Sự tăng sinh gốc tự do

Gốc tự do là hệ quả của sự chuyển hóa khi cơ thể sản sinh ra các mảnh phân tử không ổn định. Gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về thần kinh, ảnh hưởng sâu sắc đến não bộ. Đặc biệt là các bệnh đột quỵ, mất trí nhớ ở người già và trí nhớ kém ở người trẻ tuổi.

Sự tác động của gốc tự do cũng gây ra sự lão hóa và bệnh tật. Thành phần có trong não là các axit béo dễ bị tác động oxy hóa. Nên khả năng chống lại gốc tự do trong não rất yếu.

Các yếu tố tác động từ môi trường như căng thẳng, chất kích thích, ăn đồ ăn bẩn không hợp vệ sinh ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng sinh gốc tự do trong thần kinh.

2.6. Yếu tố bệnh lý – Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Khi chức năng gan thận suy giảm, cơ thể không đáp ứng được chất dinh dưỡng là nguyên do ảnh hưởng đến quá trình bình thường của não bộ.

Hiện nay, nhiều lý do tác động khiến người trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, thoái hóa cột sống, thiếu máu lên não. Từ đó dẫn đến tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi.

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi 04
Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi ít nhiều cũng do suy giảm chức năng gan thận

Sử dụng các loại thuốc đặc trị, thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh.

2.7. Sự thoái hóa tế bào trong thần kinh

Não bộ là một cơ quan cực kì phức tạp hình thành từ hàng trăm tỷ tế bào nhỏ. Mọi tác động đến các tế bào thần kinh này đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể chúng ta.

Theo nghiên cứu y khoa, từ khoảng 25 tuổi các tế bào thần kinh không những không sản sinh thêm mà còn thoái hóa dần.

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi 05
Mọi tác động đến các tế bào thần kinh đều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể

Không cần chờ đến lúc già, các tác động bên ngoài đến cơ thể của người trẻ tuổi sẽ khiến tế bào đẩy nhanh quá trình thoái hóa. Từ đó tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi bắt đầu xảy ra. Vậy nên ngăn chặn sự thoái hóa tế bào thần kinh càng sớm sẽ càng đem lại hiệu quả cao hơn.

3. Khắc phục tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Để thay đổi tình trạng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi chúng ta cần tác động lên nhiều mặt. Hãy theo một chế độ sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ khoa học. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện tư duy, ngủ đúng giờ đủ giấc.  Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cho hệ thần kinh. Tránh lạm dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia.

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi 06
Chế độ sinh hoạt khoa học giảm khả năng trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Thả lỏng bản thân sống thoải mái hơn, lên kế hoạch học tập làm việc hợp lý hiệu quả. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và gia đình để san sẻ áp lực. Đặc biệt hơn, hãy quan tâm đến não bộ bằng tham gia các hoạt động rèn luyện tư duy như chơi trò chơi, giải câu đố,… Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì, tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ngăn chặn sự tăng gốc tự do. Nếu xảy ra tình trạng nghiêm trọng hãy dùng các loại thuốc bổ trợ.

Ngoài ra các bạn nên tham khảo các sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho não để tăng cường trí nhớ. Viên uống bổ não, tăng cường trí nhớ Ginkgoforte Blackmores là sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng. Đặc biệt lưu ý nên mua sản phẩm ở các địa chỉ uy tín chính hãng.

Kết

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi là một tình trạng đáng báo động. Nó nhắc nhở chúng ta nên điều chỉnh lại cơ chế sinh học của cơ thể. Nếu không các nguy cơ về bệnh tật có thể xảy đến bất ngờ. Ăn uống hợp lý, rèn luyện thể thao, ngủ nghỉ đúng giờ để có một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các nguy cơ bệnh tật.

Nhật Tiên