Thứ Năm, Tháng Bảy 6, 2023
Home SỨC KHỎE 2 Tình Trạng Lo Ngại của Dấu Hiệu Dậy Thì Thành Công

2 Tình Trạng Lo Ngại của Dấu Hiệu Dậy Thì Thành Công

Dậy thì được xem là một bước ngoặt quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nó là giai đoạn cơ thể bắt đầu có nhiều sự thay đổi cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Vậy đâu là dấu hiệu dậy thì thành công? Hãy cùng mình khám phá nhiều hơn về vấn đề này và có cách chăm sóc tốt nhất cho mình cũng như người thân nhé!

I. Dậy thì là gì?

Dậy thì là là khoản thời kỳ trẻ em bắt đầu phát triển thành thục về giới tính. Nó bao gồm các giai đoạn hoặc các bước dẫn đến sự hình thành khả năng sinh sản của chúng ta. Điều này được biết đến là đặc điểm giới tính thứ cấp.

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ có một loạt các thay đổi về sinh hoạt và thể chất. Ngoài ta nó còn ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và tìm cảm thanh thiếu niên. Biểu hiện rõ nhất đó là cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển hoàn thiện và có sự thay đổi chiều cao, cân nặng nhanh chóng.

C:\Users\Admin\Downloads\Dau-hieu-day-thi-thanh-cong-2.png

Trẻ em bước ào gia đoạn dậy thì có nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý.Thông thương độ tuổi dậy thì sẽ dao động từ 11 – 18 tuổi. Tuy nhiên thời gian dậy thì kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi chúng ta.

Theo nghiên cứu thì các bé gái bắt đầu dậy thì sớm hơn so với các bé trai. Đa phần bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào 10 – 11 tuổi và kết thúc vào 15 – 17 tuổi. Còn bé trai thì bắt đầu dậy thì ở độ tuổi từ 12 – 14 tuổi và kết thúc vào 16 – 17 tuổi.

Gai đoạn này được xem là khoản thời gian dễ khủng hoảng của nhiều thanh thiếu niên. Bởi lúc này tâm sinh lý có sự nhạy cảm và thay đổi đột ngột khiến trẻ dễ bị tác động tâm lý.

Do đó, các bậc cha mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu dậy thì thành công để kịp thời quan tâm chú ý. Đồng thời nên thường xuyên chia sẻ và tâm sự cùng con cái, đặc biệt là các bé gái. Mẹ nên cho con biết các dấu hiệu nhận biết cũng như hướng dẫn cách chăm sóc khi chúng xuất hiện.

II. Dấu hiệu dậy thì thành công.

Dấu hiệu dậy thì thành công biểu hiện không giống nhau ở mỗi giới tính. Nó không chỉ khác nhau về độ tuổi mà còn khác về nhiều đặc điểm khác. Do đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm dậy thì ở mỗi giới tính như thế nào để nắm rõ hơn.

Dấu hiệu dậy thì thành công ở nữ.

C:\Users\Admin\Downloads\Dau-hieu-day-thi-thanh-cong-3.png

Các dấu hiệu dậy thì thành công ở nữ xuất hiện rõ rệt qua từng năm tháng.Dấu hiệu dậy thì thành công ở nữ biểu hiện rõ rệt nhất là chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường nó sẽ bắt đầu xuất hiện trong khoảng 11 – 13 tuổi.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu dậy thì thành công ở nữa khác nữa bao gồm:

 • Lông mu bắt đầu mọc trên chân và cánh tay, sau đó phát triển thô và xoăn hơn.
 • Ngược bắt đầu phát triển to ra.
 • Lông bắt đầu mọc ở vùng dưới cánh tay, vùng ria mép và xung quanh vùng kín.
 • “Vùng kín” bắt đầu phát triển hơi chếch xuống dưới, môi bé trở nên to ra và thẫm màu lại. Âm đạo ẩm trở nên ẩm ướt và nhạy cảm hơn, có chất dịch màu trắng tiết ra.
 • Mụn bắt đầu xuất hiện: do nội tiết tố thay đổi khiến tuyến đầu tiết ra nhiều hơn gây bít tắc chân lông dẫn tới mụn.
 • Đổi mồ hôi nhiều, bắt đầu có mùi cơ thể.
 • Chiều cao và cân nặng tăng nhanh chóng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu dậy thì thành công dễ nhận biết nhất. Chiều cao của bé gái có thể tăng từ 7 – 8 cm sau 2 năm bắt đầu có kinh nguyệt.
 • Giọng nói bắt đầu thay đổi theo hướng trong trẻo, cao nhẹ nhàng và trưởng thành hơn.
 • Vóc dáng thay đổi trở nên mềm mại và quyến rũ hơn. Lúc này xương chậu bắt đầu to ra và phần hông được thu nhỏ lại, mông nở to ra…
 • Dấu hiệu dậy thì thành công về tâm lý ở nữ là bắt đầu điệu đà, thích làm đẹp, bắt đầu quan tâm để ý đến người khác giới, thích nói chuyện với bạn bè nhiều hơn với người nhà…

Dấu hiệu dậy thì thành công ở nam.

C:\Users\Admin\Downloads\Dau-hieu-day-thi-thanh-cong-4.png

Nhứng dấu hiệu dậy thì thành công ở nam.Dấu hiệu dậy thì thành công nổi bật nhất ở nam chính là xuất tinh lần đầu thương nó sẽ xuất hiện ở độ tuổi tuổi từ 12 – 13. Dưới đây cũng là một số dấu hiệu dậy thì thành công khác của nam giới.

 • Tinh hoàn bắt đầu to ra, da nóng đỏ và dần dần sẫm màu lại, lông bắt đầu mọc ở gốc dương vật.
 • Lông mu và lông nách phát triển mạnh mẽ.
 • Đổ mồ hôi nhiều và bắt đầu có mùi cơ thể.
 • Vóc dáng thay đổi rõ rệt, chiều cao tăng lên vượt bậc. Mỗi năm có thể tăng lên đến 10m kéo dài trong 3 năm đầu dậy thì. Vai rộng ra, bắt đầu có cơ bắp săn chắc, cơ thể trở nên to và khỏe hơn.
 • Giọng nói thay đổi do dây thanh quản trở nên dày và to lên. Do đó sẽ xuất hiện tình trạng vỡ giọng. Sau một thời gian, giọng nói trở nên trầm và ấm hơn. Đây cũng là dấu hiệu dậy thì thành công mà ba mẹ dễ nhận biết ở con trai mình.
 • Cục yết hầu xuất hiện do hormone nam giới tăng lên làm cho sụn tuyến giáp to ra và nhô lên ở giữa cổ.
 • Mụn bắt đầu nổi.
 • Một dấu hiệu dậy thì thành công dễ nhận biết ở nam giới nữa đó là xuất hiện râu. Phần lông ở hai bên cằm và xung quanh miệng trở nên thô cứng và đen hơn.
 • Dấu hiệu dậy thì thành công về tâm lý ở nam là nghịch ngợm, ương bướng, thích thể hiện ý kiến cá nhân mạnh mẽ, bắt đầu để người khác giới. Bé trai trở nên hướng ngoại và cũng thích nói chuyện với bạn bè hơn người lớn.

III. Dậy thì sớm và dậy thì muộn – tình trạng đáng lo ngại.

Hiện nay do một số nguyên nhân mà trẻ em thường xuất hiện tình trạng dậy thì sớm hoạch dậy thì muộn. Tuy các bé vẫn có các dấu hiệu dậy thì thành công như bình thường, những thời gian lại khác biệt quá lớn và khiến nhiều người lo ngại.

Dậy thì sớm.

C:\Users\Admin\Downloads\Dau-hieu-day-thi-thanh-cong-5.png

Dậy thì sớm luôn là tình tráng đáng lo ngại mà phụ huynh cần quan tâm.Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các dấu hiệu dậy thành công sớm hơn bình thường. Nếu ở bé gái là chúng sẽ bắt đầu xuất hiện trước 8 tuổi và  có kinh trước 9 tuổi, còn ở bé trai thì bắt đầu trước 9 tuổi.

Ở bé gái thường có tình trạng dậy thì sớm nhiều hơn bé trai. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mắc bệnh u não, u nang buồng trứng, u tinh hoàn, các bệnh tuyến giáp. Bên cạnh đó lượng estrogen đưa vào cơ thể trẻ qua đường thực phẩm, đồ nhựa, thuốc… quá nhiều cũng gây ra dậy thì sớm. Cũng có thể bé bị dậy thì sớm do di truyền từ bố hoặc mẹ có tiền sử dậy thì sớm.

Dậy thì sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe và tamam sinh lỹ của trẻ. Nó có thể gây rối loạn tâm lý, nếu không kịp thời phát hiện có thể gây ra tình trạng giới hạn sự phát triển chiều cao, lùn ở tuổi thành niên…

Do đó ba mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu dậy thì thành công để phát hiện sớm và cho bé đi thăm khám cũng như có hướng can thiệp hợp lý.

Dậy thì muộn.